VÌ SAO NGƯỜI LỚN CẦN TIÊM VACCINENgười lớn tiêm vắc xin không chỉ để PHÒNG BỆNH CHO BẢN THÂN, mà còn ĐỂ BẢO VỆ TRẺ EM, GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG
Tiêm chủng vắc xin là quyền lợi được phòng ngừa bệnh dịch của mỗi người và thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng

NGƯỜI LỚN RẤT CẦN TIÊM VACCINE
PHÒNG BỆNH!

 • ?
  BẠN ĐÃ TRƯỞNG THÀNH VÀ CHƯA TỪNG QUAN TÂM ĐẾN VIỆC TIÊM PHÒNG/CHÍCH NGỪA CHO BẢN THÂN, CHO CHA MẸ, ÔNG BÀ VÀ NHỮNG NGƯỜI LỚN XUNG QUANH?
 • ?
  THẬM CHÍ, BẠN CÓ CON NHỎ VÀ CHO CON ĐI TIÊM CHỦNG ĐỊNH KỲ, NHƯNG CHƯA BAO GIỜ BẠN NGHĨ RẰNG MÌNH CŨNG CẦN TIÊM VẮC XIN PHÒNG BỆNH?

HÀNG TRIỆU NGƯỜI TRÊN THẾ GIỚI CŨNG SUY NGHĨ GIỐNG BẠN, VÀ ĐIỀU ĐÓ ĐÃ GÓP PHẦN DẪN TỚI NHỮNG ĐIỀU ĐÁNG TIẾC.

Sự thật là, có rất nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm luôn rình rập và tấn công người lớn, gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có hơn 1,5 triệu người tử vong vì những bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa bằng vắc xin:

Nhưng cũng thật may mắn, vì đó lại là những bệnh dịch đã có thể phòng ngừa bằng vắc xin, điều đó có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh các bệnh dịch nguy hiểm này chỉ bằng 1 hoặc 1 vài liều vắc xin, thật đơn giản, tiện lợi, hiệu quả và tiết kiệm.

Tiêm chủng vắc xin phòng bệnh là một trong những đầu tư về sức khỏe thành công và có hiệu quả cao nhất trong lịch sử.

Vắc xin cần thiết cho trẻ em và rất quan trọng với người trưởng thành.

VÌ SAO TẤT CẢ NGƯỜI LỚN LẠI CẦN
TIÊM VẮC XIN PHÒNG BỆNH?

Theo GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Nguyên Chủ tịch Hội Y học Dự phòng Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương: thanh niên, người trưởng thành – đặc biệt là người lớn tuổi và người có bệnh mạn tính rất cần tiêm chủng vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm vì những lý do sau đây:

 • 01.
  Mỗi năm, hàng triệu người trưởng thành trên thế giới mắc phải các bệnh truyền nhiễm, điều trị vô cùng khó khăn và tốn kém, thậm chí rất nhiều người đã tử vong. Khi mắc bệnh, bạn không thể chăm sóc bản thân, gia đình, người thân, không thể làm việc. Trong khi đó, phần lớn các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã có vắc xin phòng bệnh, như: cúm, viêm màng não, viêm phổi, sởi, thủy đậu, bạch hầu, ho gà, ung thư cổ tử cung, viêm gan A-B…
 • 02.
  Ở Việt Nam, hầu hết người lớn không được tiêm đầy đủ vắc xin khi còn nhỏ; ngay cả sau năm 1985 – khi có chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, nhiều người được tiêm vắc xin thì cũng chỉ một vài loại, chưa kể, với những công nghệ sản xuất vắc xin trước đây, có thể kháng thể không tồn tại được nhiều năm, nên hầu hết người lớn cần phải tiêm lại hoặc nhắc lại vắc xin.
 • 03.
  Trước đây, mặc dù thế giới đã có danh mục vắc xin phong phú nhưng Việt Nam chưa có nhiều vắc xin cho người lớn. Tuy nhiên hiện nay, Việt Nam đã có hầu hết các loại vắc xin cho người lớn, kể cả những loại mới nhất trên thế giới như: vắc xin phòng cúm mùa (do Pháp, Hà Lan, Hàn Quốc và Việt Nam sản xuất), vắc xin phế cầu (Anh) phòng các bệnh viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết do phế cầu khuẩn; vắc xin mới phòng bệnh viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng tim, viêm khớp, viêm phổi, viêm mũi họng do não mô cầu khuẩn; vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung và các bệnh lây qua đường tình dục; vắc xin phòng bệnh Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà…
 • 04.
  Người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi và người mắc các bệnh mạn tính có hệ miễn dịch suy giảm nên sẽ nhạy cảm hơn với các tác nhân gây bệnh. Do đó, họ có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao hơn và khi mắc bệnh thì biến chứng của bệnh cũng sẽ nghiêm trọng hơn, tỷ lệ tử vong cao hơn. Nhiều bệnh truyền nhiễm khi xảy ra ở người lớn thường có tác động nặng nề hơn, biến chứng nguy hiểm hơn như: Cúm, Phế cầu, Thuỷ đậu, Sởi – Quai bị – Rubella, Ho gà – uốn ván – bạch hầu, Viêm màng não do não mô cầu khuẩn…
 • 05.
  Người lớn khi mắc bệnh sẽ là nguồn lây bệnh trực tiếp cho người thân trong gia đình, đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người cao tuổi có bệnh lý nền (tim mạch, tiểu đường, huyết áp…) là những đối tượng có sức khỏe yếu, hệ miễn dịch kém, từ đó có thể gây ra những hậu quả nặng nề.

Tiêm chủng vắc xin là cách thức giúp con người tạo ra đáp ứng miễn dịch chủ động chống lại bệnh truyền nhiễm. Khi vào cơ thể, vắc xin sẽ kích thích hệ thống miễn dịch sản xuất ra một chất đặc hiệu (được gọi là kháng thể) để chủ động tấn công hay tiêu diệt tác nhân gây bệnh (virus, vi khuẩn).

NGƯỜI LỚN CẦN TIÊM NHỮNG VẮC XIN NÀO?

Dựa trên thực tiễn dịch tễ Việt Nam và những đặc điểm sức khỏe người trưởng thành, các chuyên gia khuyến cáo danh mục vắc xin dành cho người lớn như sau:

 

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng nặng nề ở Việt Nam, các chuyên gia đặc biệt khuyến cáo cần thiết tiêm vắc xin cho người trưởng thành, đặc biệt những người có sức khỏe kém, suy giảm miễn dịch (mắc bệnh ung thư, HIV), người có bệnh lý nền (tim mạch, tiểu đường, huyết áp, bệnh phổi mạn tính, COPD – tắc nghẽn phổi mạn tính, hen suyễn, lao…), người thường xuyên tiếp xúc với môi trường khói bụi ô nhiễm, các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm như nhân viên y tế, nhân viên thú y…

Đặc biệt, nhiều giả thuyết khoa học đang lý giải việc trẻ em có tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 thấp và diễn biến nhẹ là do được tiêm vắc xin đầy đủ, đặc biệt là vắc xin cúm, sởi, thủy đậu, từ đó các chuyên gia đưa ra danh sách 6 loại vắc xin đặc biệt ưu tiên tiêm cho người trưởng thành trong thời điểm dịch bệnh phức tạp này:

NGƯỜI LỚN TIÊM VẮC XIN Ở ĐÂU?

Hiện nay các địa điểm tại xã phường phần lớn chỉ phục vụ trẻ em theo chương trình tiêm chủng mở rộng, với 10 loại vắc xin cơ bản, trong khi đó, có đến gần 40 loại vắc xin cần thiết được tiêm cho trẻ em và người lớn. Do đó, để được tiêm đầy đủ các loại vắc xin cần thiết, trẻ em và người lớn nên đến các trung tâm tiêm chủng chuyên biệt để được tư vấn và tiêm chủng sớm nhất có thể để kịp thời phòng ngừa dịch bệnh nguy hiểm.

Tại Đông Anh và các vùng lân cận như Bắc Ninh, Mê Linh, Sóc Sơn, Thái Nguyên Trung tâm Tiêm chủng và tư vấn dinnh dưỡng Đông anh tự hào là địa chỉ tin cậy cho mọi gia đình là đơn vị tiêm chủng hàng đầu tại Đông Anh . Trung tâm tiêm chủng và tư vấn dinh dưỡng Đông Anh luôn có ĐẦY ĐỦ các loại vắc xin cần thiết cho trẻ em và người lớn với chất lượng tốt nhất, nhập khẩu chính hãng, kể cả những loại vắc xin mới, vắc xin thường xuyên khan hiếm trên thị trường; Đặc biệt, Trung tâm đang có sẵn các loại vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm được các chuyên gia khuyến cáo cần cấp thiết tiêm cho trẻ em và người lớn như: cúm mùa, viêm phổi do phế cầu khuẩn, viêm màng não, thủy đậu, bạch hầu – ho gà – uốn ván, sởi – quai bị – rubella…

Với cơ sở vật chất hiện đại, khang trang và dịch vụ tiêm chủng vắc xin an toàn, cao cấp với giá thành hợp lý, Trung tâm tiêm chủng và tư vấn dinnh dưỡng Đông Anh đã đáp ứng tốt nhu cầu tiêm vắc xin phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, tiết kiệm chi phí, thời gian , trở thành địa chỉ tin cậy cho hàng triệu gia đình Việt.

               TRUNG TÂM TIÊM CHỦNG VÀ TƯ VẤN DINH DƯỠNG ĐÔNG ANH
AN TOÀN, ĐẲNG CẤP,  GIÁ THÀNH HỢP LÝ .

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button