ROTATEQ – Vắc xin phòng tiêu chảy do Rota virusNguồn gốc : Meck Sharp and Dohme (Mỹ)
Chỉ định

Vắc xin Rotateq được chỉ định để phòng các bệnh do virus Rota thuộc các tuýp huyết thanh G1, G2, G3, G4, G9 gây ra. Đây là những chủng virus chiếm tỷ lệ lớn gây ra bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ nhỏ.
Rotateq không có chỉ định ở người lớn nên không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.
Lịch tiêm chủng

Liều 1: có thể bắt đầu khi trẻ được 7.5 tuần tuổi.
Liều 2: sau liều 1 là 4 tuần.
Liều 3 : sau liều 2 là 4 tuần.
Lịch trình uống vắc xin của trẻ phải kết thúc trước tuần thứ 32.
Đường dùng

Chỉ dùng đường uống. KHÔNG ĐƯỢC TIÊM.
Nếu trẻ bị nôn trớ hoặc nhổ ra thì không được uống liều thay thế vì chưa có nghiên cứu lâm sàng cho việc uống thay thế. Cứ dùng liều tiếp theo trong lịch uống vắc xin.
Vắc xin được đóng trong tuýp định liều có thể vặn nắp và cho uống luôn, không được pha loãng bằng nước hoặc sữa.
Chống chỉ định

Không dùng vắc xin cho trẻ khi có dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong vắc xin.
Không dùng liều tiếp theo nếu trẻ có biểu hiện mẫn cảm với lần uống vắc xin Rotateq trước.
Không dùng vắc xin Rotateq cho trẻ suy giảm miễn dịch kết hợp trầm trọng, vì đã có báo cáo về trường hợp viêm dạ dày ruột khi dùng vắc xin ở trẻ suy giảm miễn dịch kết hợp trầm trọng.
Thận trọng khi sử dụng
Đối với những trẻ đang có bệnh dạ dày ruột tiến triển, tiêu chảy mạn tính hoặc chậm phát triển, có bệnh lý bẩm sinh như lồng ruột thì việc cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ phải được bác sĩ đánh giá.
Có thể tạm hoãn việc sử dung vắc xin Rotateq nếu trẻ đang sốt hoặc nhiễm trùng cấp tính. Tuy nhiên tình trạng sốt và nhiễm trùng ở thể nhẹ không phải là chống chỉ định của Rotateq.
Cũng như các vắc xin khác, việc phòng ngừa bằng Rotateq không đảm bảo phòng tránh bệnh hoàn toàn.
Rotateq đã được chứng minh hiệu quả khi dùng cho trẻ từ 6 tuần đến 32 tuần tuổi. Không có dữ liệu lâm sàng về tính hiệu quả và độ an toàn khi dùng cho trẻ dưới 6 tuần tuổi.
Tác dụng không mong muốn

Hay gặp: nôn, tiêu chảy, sốt nhẹ (>380C).
Tương tác thuốc

Rotateq có thể dùng cùng thời điểm với các vắc xin đơn giá và vắc xin kết hợp khác như vắc xin ho gà – bạch hầu- uốn ván, vắc xin bại liệt bất hoạt, vắc xin viêm gan B, vắc xin cộng hợp phế cầu khuẩn, vắc xin phòng các bệnh do Hib.
Rotateq có thể dùng cùng với vắc xin phòng bại liệt dạng uống OPV mà không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của OPV. Mặc dù OPV làm giảm một vài đáp ứng miễn dịch của Rotateq nhưng theo nghiên cứu cho thấy không làm ảnh hưởng tới khả năng chống lại virus Rota. Đáp ứng miễn dịch của Rotateq không bị ảnh hưởng nếu uống vắc xin bại liệt OPV sau 2 tuần kể từ khi uống Rotateq.
Bảo quản

Vắc xin Rotateq được bảo quản ở nhiệt độ 2-80C. Sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, vắc xin cần được sử dụng ngay. Khi bảo quản ở nhiệt độ 250C, vắc xin Rotateq có thể sử dụng trong vòng 48 giờ. Sau 48 giờ vắc xin cần phải loại bỏ theo quy định.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử với nội dung được cung cấp bởi  Hội Bác Sĩ , Dược Sĩ  cùng các cộng sự Tại Trung Tâm Tiêm Chủng & Tư Vấn Dinh Dưỡng Đông Anh !                                                                                                                                                                            

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button